Blogs Blogs

Back

Thông tin về bệnh giang mai bạn cần phải biết

giang mai là một trong số các bệnh truyền nhiễm qua con đường tình dục đáng sợ nhất, chi phối nghiêm trọng tới sức khỏe cùng với mạng sống của người bệnh. Nếu chớ nên chăm sóc y tế sớm, bệnh nhân có nguy cơ bị phải không ít tai biến nguy hiểm. Vậy căn nguyên dẫn tới bệnh giang mai là gì? Đường lây nhiễm cũng như dấu hiệu nhận biết giang mai như vậy nào?

Đọc thêm: bệnh tuyến tiền liệt

1. Giang mai là gì?

bệnh giang mai là 1 bệnh nhiễm khuẩn vì xoắn khuẩn Treponema pallidum gây. Virus giang mai xâm nhập trực tuyến vào cơ thể lúc "yêu" không được bảo vệ (đường "cô bé", hậu môn hoặc miệng), qua một số vết xước trên da và niêm mạc lúc tiếp xúc đối với dịch đào thải từ tổn thương bệnh giang mai.

xoắn khuẩn giang mai còn có thể lây từ mẹ sang con trong thời kỳ thai nhi từ tháng thứ 4 trở đi, bởi vì xoắn khuẩn này tấn công máu thai nhi qua dây rốn.

bởi vì cấu trúc của cơ quan sinh sản tại loại mở mà nam giới phụ nữ không khó bị lây truyền một số bệnh xã hội hơn đàn ông, kể cả bệnh giang mai. Giang mai tại chị em phụ nữ nếu không chữa kịp thời rất có nguy cơ gây một số tổn thương tại tất cả những bộ phận trong cơ thể như viêm loét cơ quan sinh sản, phát ban trên bề mặt da, đau tức cơ xương, thậm chí gây ra ảnh hưởng đến nội tạng.

Đọc thêm: liệt dương là gì

2. Tác nhân bệnh giang mai

nguyên do gây nên bệnh là xoắn khuẩn Treponema pallidum (Treponema pallidum) bởi vì Schaudinn cũng như Hauffman xác định ra vào năm 1905. Xoắn khuẩn này thì có hình lò xo, gồm 6-14 vòng xoắn. Hệ miễn dịch của xoắn khuẩn này rất yếu, ra khỏi người nó sống được hay không quá vài giờ. Trong nước đá, nó vẫn giữ được đặc tính di động cực kỳ lâu, tại nhiệt tình trạng 45 giai đoạn C nó sẽ bị chết sau 30 phút. Những chất sát khuẩn, xà đề phòng có nguy cơ diệt được xoắn khuẩn này trong vài phút.

Đọc thêm: cắt trĩ ở đâu tốt

3. Những dấu hiệu cùng với biểu hiện

biểu hiện, dấu hiệu nhận biết giang mai tiếp diễn trong 3 thời kỳ:

  • thời kỳ 1: Đây là thời kỳ ủ bệnh thường hay lâu ngày khoảng tầm 3 tuần. Tiếp đó khi qua khoảng thời gian ủ bệnh, bệnh sẽ bắt đầu tiên thấy một số dấu hiệu nhận biết của săng cũng như hạch. Săng bệnh giang mai là một vết trợt nông, hình tròn hoặc bầu dục, không có gờ mọc cao, kích thước khoảng tầm 0,5 - 2cm, giới hạn rõ cùng với đều đặn, đáy sạch sẽ màu đỏ như thịt tươi, nền cứng (vì vậy gọi là săng cứng) cùng với bóp không cảm giác đau. Săng bệnh giang mai thường gặp nhất là tại niêm mạc sinh sản. Tại nữ sẽ thường bắt gặp tại môi rất lớn, môi bé, mép âm đạo. Ở đấng mày râu thường gặp ở quy đầu, lỗ tiểu, bìu, dương vật... Bên cạnh đó, săng giang mai có thể thấy ở miệng, môi, lưỡi...Hạch sẽ xuất hiện 5 - 6 ngày sau khi thì có săng, hạch vùng bẹn sưng tấy cùng với thành chùm, trong số đó có một hạch to nhất gọi là hạch chúa.

Đọc thêm: viêm nhiễm bao quy đầu

  • thời kỳ 2: Là giai đoạn 45 hôm sau khi liệu có săng giang mai cũng như có nguy cơ kéo dài đến 2 - 3 năm. Xuất hiện một số thương tổn da cùng với niêm mạc song lúc lành thường không để lại sẹo. Xoắn khuẩn giang mai dễ dẫn đến viêm nhiễm huyết đối với những triệu chứng nóng sốt cũng như xuất hiện hạch. Thời kỳ này thường hay có những dấu hiệu nhận biết lâm sàng như: một số dát đỏ hồng rải rác tại thân mình, sẩn giang mai đối với nhiều hình thái đa dạng (sẩn màu đỏ thể hồng, thâm nhiễm cũng như có nguy cơ thì có viền vảy cận kề, sẩn bệnh giang mai loại vảy nến, kiểu trứng cá, sẩn hoạt tử...), sẩn phì đại thường bắt gặp ở hậu môn cùng với sinh sản, viêm hạch lan tỏa cũng như mắc bệnh rụng tóc kiểu rừng Thưa.

Đọc thêm: chi phí xét nghiệm giang mai

  • thời kỳ 3: xuất hiện thường hay từ 5, 10, 15 năm sau lúc có săng đối với những biểu hiện như săng thương sâu, gôm ở da, xương, nội tạng, tim mạch cũng như thần kinh. Tại thời kỳ này bệnh nhân ít có thể lây truyền cho biết bạn tình vì xoắn khuẩn từng tấn công cùng với khu trú vào phủ tạng, mất đi tại da, niêm mạc nữa.

Chú ý: Giữa thời kỳ 1 tới thời kỳ 2, giữa giai đoạn 2 đến thời kỳ 3, bệnh có thể chưa có một số dấu hiệu lâm sàng. Đó là giang mai kín cũng như được nhận thấy chỉ lúc nhờ nhận diện huyết thanh.

Đọc thêm: viêm lộ tuyến tử cung

4. Tai biến của giang mai

bệnh giang mai có nguy cơ gây một số biến chứng nguy hiểm như:

  • xoắn khuẩn Treponema pallidum có nguy cơ gây ra thương tổn tất cả các cơ quan cấp thiết trong cơ thể.
  • giang mai nguy hiểm xấu tới da, niêm mạc, mắt tới một số cơ quan nội tạng như gan, tim mạch, thần kinh.
  • Bệnh có thể dẫn đến tai biến nguy hại như viêm động mạch chủ, phình động mạch chủ, bại liệt toàn thân, thay đổi tâm thần, viêm gan.
  • bệnh giang mai bẩm sinh có thể gây chết người cho biết bào thai hoặc dị tật thai sau khi sinh.

Đọc thêm:

Comments